Monday, November 28, 2011
Baumkuchen
Nhăm nhe bánh này lâu lắm rồi mà giờ mới có dịp làm ^^ Những ai đã làm bánh này đều khuyến cáo nên làm trong một ngày đẹp trời, mát mẻ và ...rảnh rỗi. Vì làm không khó nhưng khá mất thời gian vì phải nướng từng lớp một. Đây là 1 loại bánh của Đức, có nghĩa là "tree cake". Bánh thường được nướng trên một lõi thép lớn, thợ làm bánh sẽ quét từng lớp bột mỏng, lõi thép xoay đều và nướng. Chín lớp này lại quét lớp khác. Tuy nhiên, ở nhà tất nhiên không có đồ chuyên dụng thế rồi '__', nên người ta thường đổ trong khuôn thường, cắt ra từng miếng thế này, nhìn vẫn rất đẹp ^^
Mình chưa bao giờ ăn bánh này cả nên chẳng biết nó ngon dở thế nào, chỉ thấy rất thích cách làm tỉ mỉ như vậy nên quyết định thử. Tìm công thức trên mạng, cuối cùng ra được công thức của How To Baker. Đọc vào thấy hết hồn luôn, 1 ổ bánh mà dùng những 10 trứng @_@ May mà trong tủ lạnh có sẵn 20 trứng ba mới mua, không là phải mò ra chợ rồi :-??
Bánh ra rất thơm và mềm, dĩ nhiên là không bông xốp như bánh bông lan được vì nó là cake mà. Nhưng nó lại nhẹ hơn cake. Cắn vào 1 miếng, cảm giác các lớp bánh vừa hoà quyện lại vừa phân tách, rất thú vị ^^ Vị ngọt vừa phải, ăn xong ko gắt họng. Nói chung là công thức này...tuyệt!
Công thức đây nhé:
* Nguyên liệu:
10 lòng trắng trứng
10 lòng đỏ trứng
3/4 cup bơ lạt
3/4 cup đường cát
2 teaspoons vỏ chanh mài nhuyễn
1 teaspoon vanilla extract
1 cup bột mì số 8
1/2 cup bột bắp
1/4 teaspoon muối
1/4 cup đường cát
Cách làm:
1. Tách lòng trắng, lòng đỏ. Để yên ở nhiệt độ thường trong 30'.
2. Lót giấy vào khuôn.
3. Đánh lòng đỏ với tốc độ cao nhất trong 5', đến khi nhạt màu và đặc lại.
4. Đánh bơ tốc độ trung bình trong 30s, cho 3/4 cup đường, vỏ chanh và vanilla vào đánh cùng.
5. Cho lòng đỏ vào hỗn hợp bơ ở trên và đánh mịn với tốc độ trung bình.
6. Trộn đều bột mì, bột bắp và muối. Cho hỗn hợp bột vào hh bơ trứng ở trên, đánh đều.
7. Đánh lòng trắng với 1/4 cup đường còn lại đến khi bông cứng.
8. Trộn lòng trắng vào hh bột bơ lòng đỏ.
9. Cho vào khuôn từng ít một, nướng lửa trên mỗi lớp chừng 1-2'. Thấy vàng là cho lớp bột mới lên và dàn phẳng. Cứ vậy đến hết bột.
Có điều là mình làm khuôn hơi lớn so với yêu cầu, nên bánh không được nhiều lớp. Theo công thức phải ra những 17 lớp kia, mình làm đc có 6-7 lớp gì à hehe.
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment