Tặng em gái! Cố nấu thật ngon nhá!
I - Vật liệu:
- Xương ống: 1kg
- Xương tủy: 1kg
- Thịt nạc lưng: 100g
- Thịt nạc dăm: 400g
- Tôm khô: 10g
- Khô mực: 10-15g
- Gan heo: 50g
- Tim heo: 50g
- Hủ tiếu: 1kg
- Củ cải trắng: 1-2 củ
- Gia vị: muối, tiêu, đường cát, đường phèn, nước mắm, bột ngọt, hắc xì dầu.
- Rau ăn kèm: giá, salad, cần
- Hành tím, hành lá, tỏi
II - Cách làm:
1. Sơ chế:
- Xương, nạc lưng, gan, tim: chà muối, rửa sạch, chà chanh, rửa sạch, chần qua nước sôi có chút muối, xả sạch.
- Nạc dăm: rửa sạch, xay nhuyễn. Dùng 100g cho vào nồi nước dùng & 300g bỏ lên mặt tô.
* 100g: nêm 1/2m tiêu + 1/2m muối + 1/2m bột ngọt + 2M đầu hành lá giã nhuyễn + 1m nước mắm, trộn tất cả cho đều. Chảo nóng + 1M dầu + 1M đầu hành lá giã nhuyễn, cho thịt vào xào chín, nêm thêm chút tiêu + muối + đường + bột ngọt + nước mắm.
- Tôm khô: ngâm nước 10', xả sạch, luộc 5-10'. Vớt ráo. Chảo nóng + 1M dầu + 1M đầu hành trắng giã nhuyễn phi hơi vàng, cho tôm khô vào xào sơ. Nêm 1m tiêu + 1m muối + 1m đường + 1/2 m bột ngọt + 1m nước mắm. Xào chín.
- Khô mực: ngâm nước 10', xả sạch, luộc sơ 10' (luộc chung với tôm khô), xả sạch. Nướng sơ trên bếp gas 5', xé nhỏ.
- Hủ tiếu: nước sôi cho 3M dầu, cho hủ tiếu vào trụng vừa chín, vớt ra xóc chút dầu phi tỏi.
- Hành tím: bào mỏng, phi vàng.
2. Nấu nước dùng:
- 3l nước nấu sôi, cho xương ống + xương tủy + thịt nạc lưng + tôm khô + khô mực + thịt nạc dăm (100g) + củ cải trắng vào hầm.
- Gan, tim luộc riêng, không cho vào vì sẽ làm đen & tanh nước dùng
- Nêm: 1m tiêu + 1M muối + 1M đường phèn + 1M bột nêm + 1m bột ngọt + 2M nước mắm. Cho 1 nắm hành lá xắt nhuyễn vào.Cho hành tím phi vào.
- Sau cùng nêm thêm 1M bột nêm + 1M bột ngọt + 1M nước mắm.
- 300g thịt nạc dăm: ướp chút tiêu + muối + bột ngọt + đầu hành trắng giã nhuyễn. Xào chín.
3. Trình bày:
Cho hủ tiếu ra tô, xếp thịt, gan, tim, 1M thịt nạc dăm + cần + hành lá + hành tỏi phi. Chế nước dùng vào.
* Hủ tiếu khô:
Cho hủ tiếu ra tô, rắc tỏi phi + dầu phi tỏi + 1M hắc xì dầu. Dọn kèm chén nước dùng có thịt, gan, tim, hành,...
No comments:
Post a Comment