Monday, September 19, 2011

Bánh bèo chén




 
Nguyên liệu:
Bột gạo mịn: 300g
Nước: 800g nếu ăn liền, 1kg nếu để lâu
Muối: ½ m
Tôm đất: 250g
Thịt nạc: 100g
Nấm mèo: 2 tai
Hành tím: 50g
Hẹ: 50g
Hành tây: 1/4 củ
Bột năng
Màu đầu điều
Hành lá, tỏi, ớt Huế
Bánh mì

Cách làm:
  • Bột bánh:
Bột gạo + nước hoà tan, lược sạch, ủ 30’. Muốn bột nở nhanh thì pha bằng nước ấm, chỉ cần ủ 10-15’. Cho muối + 1M dầu ăn vào khuấy đều.
Nước thật sôi cho chén vào hấp nóng chén rồi cho bột vào 1/2 đến 2/3 chén. Hấp với lửa lớn 5-7’ là chín. Lâu lâu xả hơi 1 lần.
  • Nhân bánh:
Thịt băm nhuyễn. Ướp: 300g thịt ướp ½ m muối + ½ m đường + chút bột ngọt + chút tiêu + hành tỏi băm.
Tôm bóc vỏ bằm nhỏ. Ướp = ½ hay 2/3 lượng thịt
Nấm mèo, hành tây băm nhuyễn.
Chảo nóng + dầu phi thơm hành tím, cho hành tây vào xào. Hành chín cho tôm thịt + nấm mèo. Châm nc sôi vào xâm xấp. Nêm lại vừa ăn. Cho màu dầu điều vào. Cho bột năng hoà nước. Cho hẹ lá. Tắt bếp.
  • Nước mắm:
Pha bằng nước luộc vỏ tôm. Cho 1/3 m muối khi luộc vỏ
400g nước tôm + 100g đường + 100g nước mắm, khuấy đều + 1/2 – 1/3 trái chanh. Đun sôi tắt lửa. Để nguội.
  • Ăn kèm
-          Bánh mì: cắt hạt lựu, chiên giòn
-          Mỡ hành: Hành lá cắt nhỏ + 1/4 m muối + tẹo bột ngọt . Dầu sôi đổ vào hành, quậy đều.
-          Đồ chua: Củ cải & cà rốt cắt chỉ. Pha tỉ lệ giấm nuôi : đường = 2:1 hoặc giấm tinh luyện 500ml + 350g đường. Nếu dùng đồ chua thì ko pha chanh vô nước mắm.




No comments:

Post a Comment