Nguyên liệu:
Bột gạo mịn: 300g
Nước: 800g nếu ăn liền, 1kg nếu để lâu
Muối: ½ m
Tôm đất: 250g
Thịt nạc: 100g
Nấm mèo: 2 tai
Hành tím: 50g
Hẹ: 50g
Hành tây: 1/4 củ
Bột năng
Màu đầu điều
Hành lá, tỏi, ớt Huế
Bánh mì
Cách làm:
Bột gạo + nước hoà tan, lược sạch, ủ 30’. Muốn bột nở nhanh
thì pha bằng nước ấm, chỉ cần ủ 10-15’. Cho muối + 1M dầu ăn vào khuấy đều.
Nước thật sôi cho chén vào hấp nóng chén rồi cho bột vào 1/2
đến 2/3 chén. Hấp với lửa lớn 5-7’ là chín. Lâu lâu xả hơi 1 lần.
- Nhân bánh:
Thịt băm nhuyễn. Ướp: 300g thịt ướp ½ m muối + ½ m đường +
chút bột ngọt + chút tiêu + hành tỏi băm.
Tôm bóc vỏ bằm nhỏ. Ướp = ½ hay 2/3 lượng thịt
Nấm mèo, hành tây băm nhuyễn.
Chảo nóng + dầu phi thơm hành tím, cho hành tây vào xào. Hành
chín cho tôm thịt + nấm mèo. Châm nc sôi vào xâm xấp. Nêm lại vừa ăn. Cho màu dầu
điều vào. Cho bột năng hoà nước. Cho hẹ lá. Tắt bếp.
- Nước mắm:
Pha bằng nước luộc vỏ tôm. Cho 1/3 m muối khi luộc vỏ
400g nước tôm + 100g đường + 100g nước mắm, khuấy đều + 1/2 –
1/3 trái chanh. Đun sôi tắt lửa. Để nguội.
- Ăn kèm
-
Bánh mì: cắt hạt lựu, chiên giòn
-
Mỡ hành: Hành lá cắt nhỏ + 1/4 m muối + tẹo bột
ngọt . Dầu sôi đổ vào hành, quậy đều.
-
Đồ chua: Củ cải & cà rốt cắt chỉ. Pha tỉ lệ
giấm nuôi : đường = 2:1 hoặc giấm tinh luyện 500ml + 350g đường. Nếu dùng đồ
chua thì ko pha chanh vô nước mắm.
No comments:
Post a Comment