Đã là người Việt Nam chắc chẳng ai là chưa từng ăn bún bò đâu nhỉ? Một
món ăn quen thuộc nhưng chưa bao giờ cũ, khi đi xa chắc chắn sẽ nhớ phở
và bún bò nhất
Ở nhà mẹ cũng hay nấu, nhưng vị không giống ngoài tiệm lắm. Hôm bữa đi
học 1 buổi chuyên đề ở NVHPN, đã nắm đc 1 số bí quyết đặc biệt của món
bún bò , theo lời cô nói thì...mở nhà hàng đc rồi
Để được 1 nồi nước trong vắt thì hơi mất công 1 chút, nhưng nấu ăn là 1 nghệ thuật mà, phải kiên nhẫn chứ hỉ
Cách làm đây nè:
Nguyên liệu:
- Thịt bò (gân, gầu, bắp, nạm, dìm bò): 500g
- Giò heo trước: 1 cái
- Giò heo rút xương: 500g, dùng dây bó lại
- Thơm: 1/4 trái
- Mắm ruốc Huế: 1M (không dùng mắm ruốc Vũng Tàu)
- Sả cây: 6 nhánh
- Sả băm: 2M
- Bún sợi lớn: 2kg
- Bắp chuối bào, rau muống bào, rau thơm
- Hành ngò
Cách làm:
- Thịt bò + giò heo: chà muối, rửa sạch, chà chanh, rửa sạch, chần sơ qua nước sôi có chút muối, xả sạch
- Sả cây: cắt ngắn, đập dập
-
3l nước nấu sôi, cho giò heo bó + giò heo chặt khúc + sả cây + thơm vào
nấu mềm. Đun lửa nhỏ, không đậy nắp, vớt bọt thường xuyên
- Thịt bò:
ướp 1m tiêu + 1m muối + 1MC đường + 1/2m bột ngọt + 1M tỏi bằm + 1M sả
bằm + 1M màu điều + 1M nước mắm, đảo đều, để thịt thấm 15'. Chảo nóng
cho chút dầu, thả thịt vào chiên sơ thật nhanh, rưới nước ướp vào thịt,
đảo đều rồi thả vào nồi nước dùng.
- Mắm ruốc Huế: 1M mắm ruốc + 3M nước lạnh, quậy tan, rây lại qua rây.
-
Chảo nóng, cho 2M dầu + 1M tỏi băm + 2M sả băm, phi vàng. Cho 2M màu
dầu điều, rây mắm ruốc vào, đảo đều, cho vào nồi nước dùng.
- Nêm nước dùng: 1/2m tiêu +2M muối + 2M bột nêm + 1M đường phèn + 2M nước mắm + 1M bột ngọt.
- Giò heo vừa chín, vớt ra ngâm vào nước lạnh, vớt nhanh ra để ráo.
- Sa tế:
1M ớt bột + 1/2m bột ngọt + 1/2m nước mắm, trộn đều
Chảo
nóng + 2M dầu + 1M tỏi băm + 2M sả băm, phi vàng, cho hỗn hợp ớt ở trên
vào, trộn đều. Tắt bếp. Ăn không hết có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh,
để đc 1 năm ko hư.
Trình bày:
Cho bún ra tô, xếp thịt bò, giò heo xắt lát, giò heo khoanh lên, rắc hành ngò, chan nước dùng.
Nhà mình thích ăn gân nên chỉ cho mỗi gân thôi
No comments:
Post a Comment