Wednesday, September 21, 2011

Cơm chiên hải sản sốt sambal

Món này là của Malaysia nhé, nhìn thì giống cơm chiên bình thường nhưng ăn thì khác lắm. Cơm này không nêm muối mà lại nêm bằng sốt sambal, một loại sốt làm từ balachan (giống mắm ruốc của mình á) và tôm khô. Ăn vào cơm thơm mùi tôm, mặn mặn vị mắm, cay cay vị ớt, ngon lắm nhé .
Cách làm thì không khó, chỉ khó cái là mua balachan. Balachan có bán ở cửa hàng Hồng Châu 217 Võ Thị Sáu, 45k/500g. 1 chảo cơm to uỳnh chỉ xài chừng 20g thôi, mà người ta lại không bán lẻ. Ai mua thì nên tìm người share nhé
Công thức đây này:
Nguyên liệu:
- Gạo: 1kg
- Tôm: 400g
- Mực: 500g
- Sò điệp: 400g
- Ức gà: 200g
- Balachan: 150g (làm 1 lần nhiều nhiều, cất vào tủ lạnh để được đến khi...hết, không hư đâu mọi người ạ )
- Ớt sừng: 100g
- Ớt hiểm: 50g
- Bắp hột: 1 lon
- Đậu Hà Lan hột: 200g
- Tôm khô: 50g
- Trứng gà: 3 quả
- Hành tây: 150g
- Cà rốt: 1 củ
- Tỏi: 50g
- Hành tím: 50g
- Hành ngò

Cách làm:
1. Sơ chế:
- Gạo: vo sạch, nấu cơm khô và rời. Cơm chín xới ra mâm để nguội.
- Tôm + mực + sò điệp: cắt hạt lựu, chần qua nước sôi, rửa sạch, để ráo.
- Balachan: nướng vàng trên bếp gas, giã nhuyễn.
- Ớt sừng: đeo găng tay vào, tách đôi, bỏ hạt, cắt khúc. Nếu không có găng tay thì sau khi làm xong nhớ rửa tay với giấm, ko thì nóng chịu ko nổi đâu
- Đậu Hà Lan: chần nước sôi, rửa sạch, để ráo.
- Bắp: chắt bỏ nước, lấy hạt
- Tôm khô: ngâm nở, rửa sạch, xay nhuyễn.
- Hành tây: xắt hạt lựu
- Cà rốt: xắt hạt lựu, luộc chín
- Ức gà: cắt hạt lựu
- Trứng gà: đánh tan
- Ớt hiểm: băm nhuyễn
2. Chế biến:
* Sauce sambal:
- Chảo nóng +3 vá dầu + hành tây băm nhuyễn + 3 muỗng canh (MC) hành tím + 1MC tỏi. Xào vàng thơm, cho 50g tôm khô vào, sau đó thêm 2 vá dầu, xào tôm thơm. Cho 1MC ớt sừng vào + 1MC bột ngọt + 1MC hạt nêm + 2MC đường + 3MC balachan. Xào đến khi ớt mềm, cho vào máy xay nhuyễn.
Lúc này sauce giống giống mắm ruốc của mình đó, đem cất vào tủ lạnh để dành ăn cóc ổi xoài thì ngon cực kỳ
* Chiên cơm:
- Chảo nóng + dầu + 2,5MC hành tím + 2MC tỏi, phi vàng thơm, cho gà vào xào chín + 1/2MC bột ngọt + 1/2MC hạt nêm + 1/2MC tiêu + 1MC dầu hào, xào thơm, cho cà rốt + đậu + hải sản + hành tây + bắp. Trộn đều, nhắc xuống -> hỗn hợp (1)
- Chảo nóng + 6MC dầu, dầu nóng cho trứng vào, đánh tơi, cho cơm vào đảo đều + 3MC dầu điều + 4MC sauce sambal (cái này bỏ từ từ thôi nha, kẻo mặn, bỏ tới khi nêm vừa ăn là đc ). Sau đó cho hh (1) vào + ớt hiểm nếu thích ăn cay nhiều. Rắc hành lá xắt nhuyễn vào. Nêm lại cho vừa ăn.

Lâu lâu buồn buồn đổi món hay dùng đãi tiệc đều ok nhỉ

1 comment:

  1. Cảm ơn Admin đã chia sẻ, bài viết rất hay và bổ ích.
    ..............................................................
    Một địa điểm ăn uống ngon mà lại rẻ tại Đà Lạt
    Quán Ốc Đà Lạt

    ReplyDelete