Wednesday, September 21, 2011

Lẩu thịt heo quay





Nghe tới heo quay chắc chẳng ai nghĩ có thể đem nấu lẩu được nhỉ? Không ngờ nấu ra rất ngon, mùi thơm đặc trưng của heo quay không hề mất đi mà còn đậm đà hơn nhờ gừng và tương hột. Món ăn mặn, ngọt, cay và thơm nồng mùi gừng, ăn trong ngày lạnh (như mấy bữa nay đang bão) sẽ ấm hơn nhiều đó
Nguyên liệu:
- 1/2 kg xương gà
- 1/2 kg củ cải trắng
- 1 kg thịt đầu heo quay, hoặc giò heo quay (không dùng thịt nạc đùi hay ba rọi nhé, không ngon tí nào đâu )
- 300g tôm sú
- 300g thịt bê thui
- 12 củ năng
- 12 tai nấm đông cô
- 200g cà rốt
- 50g gừng
- 50g tương hột vàng
- 1 lít nước dừa
- 100g hành tỏi
- 1/2 kg mì trứng
- 1/2 kg tần ô + cải bẹ xanh
- Hành ngò, ớt sừng

Cách làm:
- Xương gà: chặt nhỏ, rửa sạch bằng nước muối, nước sôi, ninh trong nước lạnh + rễ ngò + củ cải trắng + đường phèn + muối + hành củ nướng. Ninh 2h. Lọc lấy 2l nước dùng.
- Tương hột vàng: lọc lấy nước để riêng (không bỏ nước nhé ), băm nhuyễn
- Heo quay: khứa nhẹ nhiều đường, ướp tương hột băm + gừng băm + ít dầu ăn. Để 30' cho thấm. Đem áp chảo trên dầu nóng. Cho nước dừa vào xâm xấp, ninh 30-45' cho mềm, vớt ra lóc thịt. Xắt lát mỏng vừa ăn. Phần nước đổ vào nồi nước dùng.
- Bê thui: lấy nạc bỏ da, xắt lát mỏng, ướp chút dầu.
- Nấm đông cô: ngâm nở xắt chân
- Cà rốt: tỉa hoa cắt khoanh luộc chín
- Củ năng: gọt sạch luộc chín
- Phi thơm tỏi băm, xào gừng băm + tương hột băm + nước tương hột + ớt bột + màu điều. Cho vào nồi nước dùng.
- Nêm vào nồi nước dùng: nước tương + muối + đường + bột ngọt. Cho nấm đông cô + cà rốt + củ năng + hành ngò xắt nhỏ + ớt sừng cắt sợi vào.
- Mì trứng: trụng mềm, xóc dầu phi hành cho thơm.
- Dọn lẩu nhúng bê thui + tôm sú + thịt heo quay + rau ăn kèm (tần ô, cải bẹ xanh) và mì.
- Chấm nước tương + tương ớt + ớt xắt khoanh
Nồi nước lẩu nè Tớ cho 4M ớt bột nên cay dã man luôn


No comments:

Post a Comment