Thấy ớt nổi lềnh bềnh chưa Món này đúng ra là phải nhiều ớt hơn nữa, nổi kín mặt nồi luôn, mà nhà mình ăn cay không nổi .
Công thức này là nấu theo kiểu Thái, nên hơi bị rườm rà, dùng gia vị
khá nhiều, nhưng bù lại, ăn rất chất lượng. Mọi người có thời gian thì
thử nhé
Nguyên liệu:
- Xương gà: 1kg (mua xương bọng gà ở BigC 20k/1kg )
- Mực nang: 200g
- Tôm sú: 400g
- Fillet cá: 200g (dùng cá nạc, ít tanh, dai)
- Nghêu: 500g
- Cá viên: 100g
- Sả: 2 cây
- Riềng + gừng: 100g
- Hành tím: 150g
- Hạt điều dầu: 1M
- Lá chanh Thái: 50g (mua ở chợ Campuchia gần chợ hoa Hồ Thị Kỷ, mà ko có cũng ko sao)
- Chanh núm: 300g
- Ớt hiểm tươi xanh đỏ: 50g
- Ớt bột khô có hạt: 20g
- Rễ ngò: 100g
- Hành lá, ngò: 150g
- Đường: 200g
- Dầu ớt: 10ml
- Rau muống: 300g
- Bắp chuối bào: 200g
- Cải bẹ xanh: 500g
- Bún tươi: 1kg
Cách làm:
1. Sơ chế:
- Gừng + riềng: nướng thơm, gọt vỏ, rửa sạch, đập dập
- Sả: 1 phần cắt khúc đập dập, 1 phần băm nhuyễn
- Hành tím: nướng thơm, lột vỏ, rửa sạch
-
Xương gà: rửa sạch bằng nước muối, nước sôi. Đun sôi nước, cho xương
vào ninh với đường phèn + rễ ngò đập dập + gừng + riềng + sả + hành tím.
Lọc lấy 2 lít nước dùng.
- Hải sản: làm sạch, ra miếng
- Hành tím: bào mỏng, phi vàng
- Ớt hiểm: ghè dập, xù qua dầu
- Tỏi: băm nhuyễn phi vàng.
- Sả băm nhuyễn phi vàng
- Xào ớt bột với màu điều dầu
- Chanh: vắt lấy nước cốt
- Hành lá + ngò: xắt nhỏ
-
Nước dùng đun sôi, cho lá chanh xắt sợi + hỗn hợp ớt sả xào + hành ngò +
tỏi sả phi + ớt xào + dầu điều + gừng riềng xắt sợi. Nêm nước cốt chanh
+ nước mắm + ít muối.
Trình bày:
- Dọn với hải sản + bún + rau
Nước chấm: đánh tan sệt nước mắm + đường + nước cốt chanh + ớt bột xào
Dĩa hải sản đây nhé
No comments:
Post a Comment