Wednesday, September 21, 2011

Hủ tiếu Nam Vang

 Món này học cả năm rồi, làm cũng lâu lắm rồi, ăn hết từ đời nào rồi mà giờ mới post Nêm theo đúng công thức này thì ăn ngon lắm, rất vừa miệng. Công thức của cô Nguyễn Thị Phụng, chuẩn tới từng muỗng cafe Có điều hình trên không phải đâu nha, chỉ là hủ tiếu mì tôm thịt mình dựa theo công thức này mà làm, giống gần hết chỉ không có gan, tim. Bữa ăn hủ tiếu Nam Vang thật lại làm biếng ko chụp hình

Tặng em gái! Cố nấu thật ngon nhá!

I - Vật liệu:
- Xương ống: 1kg
- Xương tủy: 1kg
- Thịt nạc lưng: 100g
- Thịt nạc dăm: 400g
- Tôm khô: 10g
- Khô mực: 10-15g
- Gan heo: 50g
- Tim heo: 50g

- Hủ tiếu: 1kg
- Củ cải trắng: 1-2 củ
- Gia vị: muối, tiêu, đường cát, đường phèn, nước mắm, bột ngọt, hắc xì dầu.
- Rau ăn kèm: giá, salad, cần
- Hành tím, hành lá, tỏi

II - Cách làm:
1. Sơ chế:
- Xương, nạc lưng, gan, tim: chà muối, rửa sạch, chà chanh, rửa sạch, chần qua nước sôi có chút muối, xả sạch.

- Nạc dăm: rửa sạch, xay nhuyễn. Dùng 100g cho vào nồi nước dùng & 300g bỏ lên mặt tô.
* 100g: nêm 1/2m tiêu + 1/2m muối + 1/2m bột ngọt + 2M đầu hành lá giã nhuyễn + 1m nước mắm, trộn tất cả cho đều. Chảo nóng + 1M dầu + 1M đầu hành lá giã nhuyễn, cho thịt vào xào chín, nêm thêm chút tiêu + muối + đường + bột ngọt + nước mắm.

- Tôm khô: ngâm nước 10', xả sạch, luộc 5-10'. Vớt ráo. Chảo nóng + 1M dầu + 1M đầu hành trắng giã nhuyễn phi hơi vàng, cho tôm khô vào xào sơ. Nêm 1m tiêu + 1m muối + 1m đường + 1/2 m bột ngọt + 1m nước mắm. Xào chín.

- Khô mực: ngâm nước 10', xả sạch, luộc sơ 10' (luộc chung với tôm khô), xả sạch. Nướng sơ trên bếp gas 5', xé nhỏ.

- Hủ tiếu: nước sôi cho 3M dầu, cho hủ tiếu vào trụng vừa chín, vớt ra xóc chút dầu phi tỏi.

- Hành tím: bào mỏng, phi vàng.

2. Nấu nước dùng:
- 3l nước nấu sôi, cho xương ống + xương tủy + thịt nạc lưng + tôm khô + khô mực + thịt nạc dăm (100g) + củ cải trắng vào hầm.

- Gan, tim luộc riêng, không cho vào vì sẽ làm đen & tanh nước dùng

- Nêm: 1m tiêu + 1M muối + 1M đường phèn + 1M bột nêm + 1m bột ngọt + 2M nước mắm. Cho 1 nắm hành lá xắt nhuyễn vào.Cho hành tím phi vào.

- Sau cùng nêm thêm 1M bột nêm + 1M bột ngọt + 1M nước mắm.

- 300g thịt nạc dăm: ướp chút tiêu + muối + bột ngọt + đầu hành trắng giã nhuyễn. Xào chín.

3. Trình bày:
Cho hủ tiếu ra tô, xếp thịt, gan, tim, 1M thịt nạc dăm + cần + hành lá + hành tỏi phi. Chế nước dùng vào.

* Hủ tiếu khô:
Cho hủ tiếu ra tô, rắc tỏi phi + dầu phi tỏi + 1M hắc xì dầu. Dọn kèm chén nước dùng có thịt, gan, tim, hành,...

No comments:

Post a Comment