Wednesday, September 21, 2011

Bánh khọt

 Trước giờ nhà mình cũng hay đổ bánh xèo, nhưng bánh khọt thì đây là lần đầu. Cùng 1 loại bột nhưng cách pha khác nhau, cách đổ khác nhau, và vị cũng...khác nhau . Bánh xèo ngon ở chỗ giòn tan thì bánh khọt đặc biệt ở chỗ vỏ ngoài giòn, còn phần trong lại vừa mềm vừa béo Bánh khọt đổ cực hơn bánh xèo 1 chút, ở chỗ cứ loay hoay từng cái nhỏ. Mình mua khuôn đổ bánh khọt ở Kim Trâm chợ Bến Thành 35k/cái. Đổ cũng tương đối ổn, có cái là dính quá, lúc cạy bánh ra cũng hơi mệt  Hay tại lần đầu, khuôn chưa ăn dầu nhỉ

Cách làm thì không khó đâu, mọi người thử nhé:

Nguyên liệu:
- Bột bánh xèo, bánh khọt: 400g
- Dừa nạo: 500g
- Tôm đất: 300g
- Đậu xanh cà: 50g
- Củ cải trắng: 1 củ nhỏ
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Hành lá
- Salad, rau thơm, cải bẹ xanh
- Giấm, nước mắm, đường

Cách làm:
- Dừa nạo: cho nước sôi vào vắt lấy hơn 1 lít nước cốt. Để 1 hồi cho lắng, lấy 1 ít phần cốt dừa đặc bên dưới, để riêng.
- Đậu xanh: vo sạch, ngâm nở, hấp chín
- Tôm: luộc chín.
- Cà rốt + củ cải trắng: gọt vỏ, thái sợi nhuyễn, ngâm giấm đường
- Ớt: băm nhuyễn
- Pha bột: pha 400g bột bánh khọt + bịch bột nghệ + 1M muối + 5m bột ngọt + 1l nước cốt dừa, khuấy đều, lược qua rây, cho hành lá thái nhỏ vào.
Phần cốt dừa đặc đem ra, cho 1 ít bột đã pha vào.
- Chiên bánh: Khuôn nóng cho dầu vào, dầu nóng đổ bột vào nhanh & đều tay, sau đó cho đậu xanh và tôm vào rồi đậy nắp lại cho bánh chín. Bánh chín, mở nắp, đổ 1m nước cốt dừa đặc vào, đậy nắp 1' . Dùng muỗng nhúng qua dầu, xoay 1 vòng cạy bánh ra.
- Pha nước mắm: 1/2 chén nước mắm + 1/2 chén đường + 1/2m bột ngọt + 2,5 chén nước, nấu cho tan đường. Vớt bọt. Nhắc xuống. Cho củ cải + cà rốt đã ngâm vào.

Bánh này ăn nóng là ngon nhất

Vừa giòn vừa béo vừa bùi



No comments:

Post a Comment